Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

17 Loại Cây Trồng Ban Công Chịu Hạn Tốt, Dễ Chăm Sóc

Ban công chính là không gian tuyệt vời để tạo nên một sân vườn nhỏ nếu như nhà bạn không có nhiều diện tích. Nếu chưa biết lựa chọn cây trồng ban công nào để trang trí góc nhỏ này thì tham khảo ngay bài viết sau của Ngũ Sắc nhé!

Những điều cần quan tâm khi lựa chọn cây trồng ban công

Có hơn 100 loại cây trồng sân vườn, tuy nhiên đối với sân vườn ban công thì việc lựa chọn cây trồng phù hợp cần đáp ứng các yêu cầu sau

Cây có khả năng chịu hạn

Ban công thường quay về hướng nắng vậy nên cần chọn những loại cây trồng ưu nắng hoặc ít nhất là các loại cây bán phần để có thể chịu được ánh nắng gây gắt vào mùa hè.

Các loại cây trồng ban công đẹp

Các loại cây trồng ban công đẹp

Ưu tiên những loại cây nhỏ

Cây trồng ban công hầu hết là trồng trong chậu vì thế thổ nhưỡng không được dồi dào như đất trồng sân vườn. Chính vì thế ưu tiên những loại cây nhỏ, rễ ít, không phân tán quá nhiều để tránh không đủ dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra cũng tránh để ban công chịu lực quá mạnh.

Cây dễ trồng và chăm sóc

Ưu tiên chọn những cây không cần phải chăm sóc quá nhiều để tránh việc bạn không có thời gian bón phân hay tưới nước hàng ngày. Vì ở trên ban công nên sẽ khó lắp đặt hệ thống tưới và thoát nước hơn ở bên dưới nên việc chọn những cây có sức sống tốt là việc cần thiết.

Ưu tiên chọn cây nhỏ, dễ chăm sóc

Ưu tiên chọn cây nhỏ, dễ chăm sóc

Phối lợp nhiều loại cây với màu sắc khác nhau

Sẽ thật tẻ nhạt nếu ban công chỉ có một màu xanh, vậy nên trồng thêm nhiều loại cây với màu sắc khác nhau để giúp cho ban công trở nên sinh động hơn nhé!

Bên cạnh trồng cây vào chậu thì việc bố trí chậu treo hay các dây leo cũng là ý tưởng tuyệt vời cho khu vực ban công. Nếu không bạn có thể tạo một tường cây xanh ngay tại ban công bằng việc phối các loại cây trồng khác nhau. Tường đứng vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa tiết kiệm được diện tích.

17 loại cây trồng ban công dễ chăm sóc

Để sở hữu một thiết kế sân vườn ban công đẹp mắt, bạn có thể tham khảo các loại cây vừa dễ trồng, phát triển tốt lại vô cùng đẹp mắt dưới đây

Tuyết sơn phi hồng

Là một loài cây bụi phổ biến ở các công trình, tuyết sơn phi hồng vẫn có thể trồng ở ban công bởi sức sống tốt. Ngoài ra sắc hoa hồng nổi bật trên nền lá xanh sẽ khiến ban công của bạn nổi bật hơn rất nhiều. Cây ra hoa nhiều lần trong năm nên thỏa thích mà thưởng thức hoa mỗi ngày.

Cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng

Ngũ gia bì

Ngũ gia bì hay chân chim bảy lá là loại cây nội thất được nhiều người yêu thích. Ngoài tác dụng trang trí thì cây có khả năng thanh lọc không khí cực tốt. Cây lá xanh quanh năm rất thích hợp cho không gian ban công.

Cây ngũ gia bì trồng chậu

Cây ngũ gia bì trồng chậu

Các loại xương rồng, sen đá

Xương rồng với đặc trưng là chịu hạn tốt, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu nên là một trong những loại cây trồng ban công được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Có thể chọn các loại sen đá mini để bàn và phối các cây xương rồng khác như xương rồng bát bảo, xương rồng núi,…trồng thành chậu cũng vô cùng đẹp mắt.

Xương rồng trang trí ban công

Xương rồng trang trí ban công

Cây xương rồng nở hoa

Cây xương rồng nở hoa

Thiên môn đông

Thuộc loại cây trồng chậu treo với lá nhỏ đầu nhọn tạo thành từng chuỗi đẹp mắt, thiên môn đông là lựa chọn hoàn hảo để treo ở ban công. Cây có hoa nhỏ và dễ dàng nhân giống thành nhiều chậu khác bằng cách tách rễ. Cây là  loại hoa dễ trồng sống lâu được nhiều người yêu thích.

Cây thiên môn đông chậu treo

Cây thiên môn đông chậu treo

Trúc bách hợp

Thêm một loại cây dễ sống, ít tốn công chăm sóc nhưng lại có sắc xanh cực kì ấn tượng là trúc bách hợp. Cây được yêu thích không chỉ vì hình dáng đẹp mắt mà còn vì khả năng thanh lọc không khí và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Cây trúc bách hợp nhỏ đẹp

Cây trúc bách hợp nhỏ đẹp

Tóc thần vệ nữ

Tóc thần với lá hình tam giác thuôn có ba bốn rãnh nhỏ phía cuối lá tạo hình rất đẹp. Cây có thể trồng chậu đặt bàn hay lí tưởng hơn là các chậu treo phía trên ban công. Giúp cho không gian sân vườn trở nên xanh mát hơn.

Vẻ đẹp của cây tóc thần vệ nữ

Vẻ đẹp của cây tóc thần vệ nữ

Trúc quân tử

Trúc là một trong những loại cây trồng sân vườn phong thủy với ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Và trúc quân tử chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn trang trí cho sân vườn nhỏ trên ban công của mình. Nên trồng trúc thành hàng ở tường giúp chúng ta không cảm thấy vách ngăn, hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Trang trí ban công với cây trúc quân tử

Trang trí ban công với cây trúc quân tử

Lưỡi hổ, lưỡi mèo

Đối với người Trung Hoa, cây Lưỡi hổ tượng trưng cho 8 điều quý giá mà 8 vị thần sẽ ban cho người chủ sở hữu nó: Thịnh vượng, sắc đẹp, sống lâu, thông minh, sức khỏe, nghệ thuật, sức mạnh và thơ ca. Vừa mang nhiều ý nghĩa, lại có khả năng thanh lọc không khí nên ban công nhà bạn không thể thiếu loại cây này được.

Cây lưỡi hổ và lưỡi mèo trang trí ban công

Cây lưỡi hổ và lưỡi mèo trang trí ban công

Trầu bà lá xẻ

Thuộc họ trầu bà, nhưng loại trầu bà lá xẻ lại có hình dáng vô cùng độc đáo và lạ mắt. Cây có khả năng thanh lọc không khí vì hút được một số khí độc như ether, formaldehyde…tác dụng tốt cho những không gian kín. Mang đến lợi ích về mặt sức khỏe giúp tinh thần thoải mái, giảm strees,…

Chậu trầu bà lá xẻ đẹp

Chậu trầu bà lá xẻ đẹp

Kim tiền

Cây kim tiền được ghi chép lại trong các sách phong thủy xưa là loài cây mang đến nhiều tài lộc, phú quý, sự may mắn và giàu sang cho gia chủ. Chính vì thế nó rất được các gia chủ lựa chọn rất nhiều. Kim tiền là cây cảnh đẹp dễ trồng, có thể nhân giống dễ dàng bằng lá hoặc củ.

Cây kim tiền mang may mắn

Cây kim tiền mang may mắn

Hoa sam, mười giờ

Sam và mười giờ là hai loại hoa trồng ban công nổi tiếng dễ trồng, chỉ cần cắt một nhành cây giâm xuống chậu đất là không bao lâu sau cây sẽ lan nhanh ra. Hai loại cây này có thế trồng phối hợp với nhau, màu sắc rực rỡ khiến cho ban công nhà bạn thêm sinh động. Hoa dễ trồng nở quanh năm nên rất được mọi người yêu thích.

Hoa sam trồng chậu

Hoa sam trồng chậu

Dạ yến thảo

Là một loài cây ưu nắng, dạ yến thảo được các gia chủ yêu thích và thường được trồng chậu treo ở sân vườn ban công. Dạ yến thảo ra hoa quanh năm, màu sắc hoa cực kì nổi bật và bắt mắt. Nếu ai yêu thích những chậu hoa treo ban công thì không thể bỏ qua loại hoa này.

Vẻ đẹp của hoa dạ yến thảo

Vẻ đẹp của hoa dạ yến thảo

Phong lữ

Cây phong lữ là hoa ban công với các màu hoa như đỏ, cam, hồng, trắng,…mỗi màu đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra, trong cánh hoa phong lữ có tinh dầu, mùi hương của tinh dầu phong thủy giúp đuổi muỗi. Vì thế chỉ cần 1,2 chậu hoa ở ban công thì không cần lo bị muỗi tấn công vào buổi tối nữa.

Hoa phong lữ trồng ban công

Hoa phong lữ trồng ban công

Thường xuân

Thường xuân là cây cảnh trồng ban công với hình lá đặc biệt, cây luôn xanh tốt tượng trưng cho sức sống tuổi trẻ. Ngoài ra thường xuân được xem như loại cây có thể xóa tan âm khí, tà ma mang đến vượn khí, bình an và may mắn cho gia đình.

Chậu thường xuân treo

Chậu thường xuân treo

Lan chi

Lan chi có thể trồng chậu hay trồng phối hợp với các loại cây khác ở ban công. Đây là cây cảnh ban công có sức sống mãnh mẽ mà không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Cây lan chi

Cây lan chi

Trầu bà

Cây trầu bà dễ sống và có tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh, là loại cây, hoa trồng ban công chịu nắng tốt. Sắc xanh của cây giúp mát mắt và đem đến cảm giác thoải mái, thư thái, tăng hiệu quả công việc, điều hòa mắt.

Chậu trầu bà treo

Chậu trầu bà treo

Đô la

Bên cạnh trầu bà thì cây đô la là loại cây chậu treo với sắc xanh quanh năm. Cây không chỉ chịu hạn tốt mà còn phát triển nhanh. Là lựa chọn cho những người không có nhiều thời gian chăm sóc cây nhưng vẫn muốn sở hữu một ban công xanh mát.

Cây đô la đẹp

Cây đô la đẹp

Trên đây là một số loại cây trồng ban công phổ biến, vừa đẹp lại dễ chăm sóc, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nước ta. Nếu không biết phối hợp cây như thế nào cho đẹp mắt có thể liên hệ với Ngũ Sắc để được chúng tôi lên ý tưởng thiết kế cho bạn một sân vườn ban công xanh mát và ấn tượng.

Bài Viết Tham Khảo:

Bình luận