Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

7 Dấu Hiệu Nhận Biết Cá Koi Bị Bệnh Và Cách Xử Lý

Koi là một trong những loài cá có yêu cầu cao về môi trường sống cao và dễ bị mắc bệnh nếu điều kiện trong hồ không đảm bảo tiểu chuẩn. Nếu không phát hiện kịp thì rất dễ lây lan cho các cá khác trong hồ. Ở bài viết hôm nay Ngũ Sắc sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết cá đang bệnh và cách xử lý nhanh chóng.

7 dấu hiệu nhận biết cá Koi đang bị bệnh

Khi thưởng cá, cho cá ăn hàng ngày, bạn nên thường xuyên quan sát và để ý xem tình hình của cá. Nếu phát hiện cá có một trong các dấu hiệu sau thì khả năng rất cao là cá đang bị mắc bệnh

Cách bơi lội của cá

Cá Koi khi khỏe thường bơi lội rất linh hoạt, hay đùa giỡn, đặc biệt vây bơi của chúng thường thu khép rất linh hoạt. Khi bị bệnh, vây bơi của Koi khép, xòe không còn được linh hoạt, động tác bơi châm chạp, đứt đoạn. Lúc này cá không thể tự làm nổi bản thân, do đó thường chìm xuống đáy, thường xảy ra tình trạng ngủ.

Quan sát cách cá bơi lội để nhận biết cá khỏe hay không

Quan sát cách cá bơi lội để nhận biết cá khỏe hay không

Tham Khảo: 15+ Mẫu Hồ Cá Koi Ấn Tượng Hợp Xu Hướng Năm 2020

Sự thay đổi màu sắc của Koi

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến màu sắc của cá như gen di truyền, ánh sáng hoặc do chúng đùa giỡn va chạm lẫn nhau, vào thành hồ làm ảnh hưởng đến màu sắc. Ngoài ra, đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy cá đang bị nhiễm trùng hay bị kí sinh trùng. Khi bị nhiễm trùng, các màu sắc như cam, đỏ sẽ bị nhạt dần.

Xuất hiện những đốm, vết máu trên thân cá Koi

Nếu phát hiện trên thân cá xuất hiện những vết đốm trắng, mun đỏ hay các vết máu, loét trên thân, vây chính, vây phụ thì rất có thể các đang bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Đây là một trong những dấu hiện dễ nhận biết nhất và dựa vào đây để phán đoán nguyên nhân và bệnh mà cá đang mắc phải.

Thân cá Koi với nhiều đốm trắng

Thân cá Koi với nhiều đốm trắng

Cá Koi bỏ ăn

Cá koi bỏ ăn do hai nguyên nhân chủ yếu, một là chúng bị bệnh và hai là chúng bị táo bón do không tiêu thụ được nguồn thức ăn hàng ngày. Các loại bệnh cá koi hay mắc phải có thể là nấm mang, xù vẩy, cá koi nhiễm sán/rận từ nguồn nước, lở loét.

Ngoài ra, nguyên nhân khác dẫn tới điều này là do chế độ cho ăn của chủ không hợp lý không theo một khung giờ nhất đinh, cho ăn liên tục hoặc cả ngày mới cho cá ăn. Khiến cá quá đói hoặc quá no nên giảm sức đề kháng.

Hình dáng Koi thay đổi bất thường

Nếu cá đột nhiên có hình dáng bất thường như bụng phìn to do nhiễm vi khuẩn hay chất lượng nước kém chứa nhiều Amoniac và nitrat. Một số bệnh cá Koi còn biểu thị tình trạng phần đầu phình ra còn cơ thể thì gầy ốm đi. Đây là dấu hiệu chỉ cần quan sát hàng ngày là có thể phát hiện ra được.

Koi bị phình bụng do nhiễm trùng

Koi bị phình bụng do nhiễm trùng

Cá Koi thở nặng nề

Một dấu hiệu khác cho thấy cá Koi bị bệnh là hô hấp không bình thường, quan sát thấy cá thở nặng nề, mang đập mạnh, mở lớn thì không nên coi nhẹ vì đây là một dấu hiệu nguy hiểm

Mắt cá Koi

Bên cạnh các dấu hiệu trên thì người nuôi cá cũng có thể quan sát mắt cá để xem xét tình hình của Koi, nếu thấy mắt cá không được trong, đen tự nhiên mà có một màn trắng đục bao quanh thì cũng cần phải lưu ý. Rất có thể cá đang bị bệnh hoặc bị stress do mới được vận chuyển về hồ mới.

Mắt cá Koi bị đục

Mắt cá Koi bị đục

Cần làm gì khi thấy cá Koi có dấu hiệu bị bệnh?

Nhận biết các bị bệnh càng sớm thì càng dễ xử lý và khả năng trị bệnh cho Koi càng cao. Những người chơi Koi chuyên nghiệp đều có cách phát hiện và trị bệnh riêng. Còn đối với những người mới, không có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì khi phát hiện các có dấu hiệu bị bệnh cần:

  • Ngưng cho ăn để thúc đẩy bản năng sinh tồn của cá
  • Đánh muối với liều lượng thấp : Từ 1/1000 tăng dần đến 3/1000 (với điều kiện hồ nước không có muối từ trước) để giảm sự phát triển của mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh, khiến cá tiết chất nhờn, làm tăng sức đề kháng trước khi người chơi tìm hiểu ra nguyên nhân và cách xử lý tiếp theo.
  • Thay nước bằng cách xả nước từ từ để không làm môi trường thay đổi đột ngột, làm môi trường nước trong lành trở lại. Nước mới vào, vi sinh vật có lợi phát triển mạnh lên, làm chậm thời gian phát triển bệnh của cá.
  • Lựa chọn thuốc chữa bệnh cá Koi phù hợp với từng tình trạng cụ thể của cá hoặc liên hệ các chuyên gia.
Cách xử lý khi hồ cá có Koi bị nhiễm bệnh

Cách xử lý khi hồ cá có Koi bị nhiễm bệnh

Điều quan trọng nhất là khâu xây dựng hồ cá Koi ban đầu và trang bị hệ thống thiết bị hồ cá Koi chuyên dụng để đảm bảo môi trường sống cho cá. Ngũ Sắc không chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn mà còn bán đầy đủ các loại thuốc trị bệnh cho cá Koi. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để nói về tình hình của cá, chúng tôi sẽ tư vấn loại thuốc phù hợp.

Bình luận