Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Vật Liệu Lọc Hồ Cá

Một trong những vấn đền quan trọng cần được quan tâm khi bạn nuôi cá Koi chính là việc giữ vệ sinh hồ nuôi, đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn cho cá. Đây có thể được coi là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe của chúng. Để đảm bảo vệ sinh hồ cá koi, khi thiết kế bể lọc, bạn không thể bỏ qua những vật liệu lọc nước hồ cá chuyên dụng sau!

Tầm quan trọng của việc sử dụng các vật liệu lọc hồ cá trong nuôi cá Koi nói riêng và các loại cá cảnh khác nói chung

Khi nuôi cá Koi cũng như cá cảnh khác, trong hồ cá luôn tồn tại những loại chất độc hại từ phân cá, tép…khí độc NO2, NO3 vốn là tác nhân gây thiếu Oxy, gây mùi hôi , đặc biệt là gây ô nhiễm và mang đến mầm bệnh cho cá.

Bên cạnh đó, chưa kể đến những yếu tố ngoại cảnh tác động đến chất lượng nước như bụi bẩn, với các hồ nuôi ngoài trời chịu ảnh hưởng của, mưa gió, nắng gắt,… Nồng độ pH, Clo, độ muối,… trong nước cũng sẽ bị biến đổi theo ảnh hưởng của thời tiết,…

Do đó, để ổn định chất lượng nước nuôi cá, cần thiết kế hệ thống lọc đúng tiêu chuẩn, kết hợp với nhiều vật liệu lọc nước khác nhau, giúp bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa mầm bệnh cho cá.

Lợi ích của các loại vật liệu lọc:

 • Giữ lại các chất cặn bã, chất thải của cá, thức ăn thừa,…khi nước đi qua bể lọc.
 • Loại bỏ các kim loại độc hại có trong nước.
 • Tạo ra các vi sinh có lợi cho cá.
 • Giữ hồ nuôi cá luôn sạch, bảo đảm tính thẩm mỹ lâu dài cho hồ nuôi.

Ngũ Sắc chuyên cung cấp các loại vật liệu lọc hồ cá chuyên dụng giá rẻ, chất lượng

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sân vườn với dịch vụ thiết kế thi công hồ cá koi chuyên nghiệp, Ngũ Sắc luôn nắm rõ tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh hồ nuôi cá. Với những kiến thức chuyên môn, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sự lựa chọn tối ưu nhất, cung cấp những vật liệu thiết bị lọc hồ cá chất lượng, uy tín đến khách hàng.

Một số vật liệu lọc cơ học phổ biển

Vật liệu lọc cơ học thường được sắp xếp ở ngăn đầu của ngăn lọc, giúp giữ lại các chất thải, bụi bẩn trong hồ.

 • Bùi nhùi

Tấm lọc Bùi nhùi hay còn gọi là tấm J-Mat, được tạo ra từ cước xanh, sợi tổng hợp cao cấp, mang lại hiệu quả lọc cao nhất là loại vật liệu cực bền và dễ dàng sử dụng cũng như vệ sinh. Tấm lọc J-Mat có thể dễ dàng cắt cho vừa khoang lọc, được sắp xếp ở phần dưới ngăn lọc vừa có tác dụng lọc thô vừa có tác dụng lọc tinh.

Tấm Bùi nhùi có khả năng thoát nước tốt, tăng nhanh sự thoát nước.

Bùi nhùi sử dụng nhiều trong các loại bể lọc tràn trên, bể lọc tràn dưới, lọc ngoài.

Tấm lọc nước J-mat

Tấm lọc nước J-mat

 • Bông lọc

Là vật liệu lọc phổ biến, giá rẻ và giúp quá trình lọc thô tốt nhất, giữ lại cặn, chất thải của cá, làm nước trong và sạch hơn. Để tăng hiệu quả lọc thì người ta hay tạo thành dàn các lớp bông xếp cách nhau hay còn gọi là hệ thống lọc dàn mưa làm tăng gấp đôi hoặc gấp 3 hiệu quả.

Tuy nhiên thời gian sử dụng bông lọc ngắn, tốn công thay và mất thời gian.

Bông lọc nước hồ cá

Bông lọc nước hồ cá

 • Chổi lọc

Đây được xem là vật liệu lọc phổ biến nhất trong các hồ cá, được xem như một giá thể sinh học. Chổi lọc giúp loại bỏ các chất thải lơ lửng, thức ăn thừa nổi trên mặt nuớc. Chổi lọc có độ bền cao, dễ dàng tháo lắp để làm vệ sinh. Chúng dễ dàng lắp đặt trong các ngăn khoang lọc, phù hợp lắp cho lọc lắng, lọc xoáy.

Đồng thời, chổi lọc là vật liệu lọc hồ cá khá là rẻ, khả năng bị tắc nghẽn gần như bằng không.

Chổi lọc nước

Chổi lọc nước

Một số vật liệu lọc sinh học phổ biển

Ngăn lọc sinh học bao gồm các vật liệu giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại và cung cấp vi sinh vật có lợi cho cá. Một số vật liệu lọc sinh học thường được sử dụng như: lọc Bacteria House, giá thể Biochip, sứ lọc, bóng nhựa bio ball,…

 • Sứ lọc, sứ thanh

Vật liệu nước sinh học được nhiều người sử dụng nhất là sứ lọc. Có nhiều dạng sứ lọc như dạng viên, sứ thanh, sứ hoa mai,… Sứ lọc/Gốm lọc được thiết kế với hàng triệu lỗ nhỏ li ti trên thân, là nơi trú ngụ cho các loại vi sinh vật có lợi sinh sống, giúp cải thiện và duy trì chất lượng nước.

Sứ thanh lọc nước

Sứ thanh lọc nước

Những ưu điểm của sứ lọc giúp nó trở thành vật liệu lọc sinh học được nhiều người lựa chọn:

 1. Chất lượng sứ tốt, bền, khả năng thấm hút tốt, dể vệ sinh.
 2. Loại bỏ kim loại nặng.
 3. Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước, loại bỏ các chất khí độc như amoniac , các muối NH4+.
 4. Kiểm soát sự tăng trưởng của “tảo” và vi khuẩn có hại.
 5. Bổ sung khoáng chất và nguyên tố vi lượng.

Chúng được dùng vật liệu lọc nước cho khoang lọc tràn, dàn mưa,… trong bể/hồ cá, được xếp dưới các vật liệu lọc như nham thạch hoặc bông lọc để tăng hiệu quả thoát nước của bể lọc

 • Bóng nhựa bio ball

Bóng nhựa bio ball là vật liệu lọc nước sinh học giúp loại bỏ amoniac và nitrit độc hại. Bọt biển sinh học bên trong cung cấp thêm diện tích bề mặt cho sự phát triển của vi khuẩn Bio-Spira có lợi.

Bóng nhựa lọc có trọng lượng nhẹ, với cấu trúc hình cầu và các lỗ tam giác trên bề mặt giúp các vi sinh vật bám vào, còn làm tăng khả năng hòa tan oxi trong nước.

Bóng nhựa lọc sinh học

Bóng nhựa lọc sinh học

 • Hạt Kaldnes

Vật liệu lọc Kaldnes được làm bằng chất liệu nhựa HDPE nên có độ bền cao, thiết kế theo kiểu vành ngoài bánh răng, bên trong là các lỗ trụ, giúp tăng hiệu suất lọc nước.

Đặc điểm nổi bật của hạt kaldnes: Tự loại bỏ màng sinh học (biofilm) già và tái tạo màng sinh học mới. Hạt tự làm sạch, không cần vệ sinh vật liệu lọc định kỳ, không làm tắc dòng chảy (hạt càng to tốc độ dòng chảy lưu thông càng lớn).

Hạt kaldnes lọc nước

Hạt kaldnes lọc nước

Một số vật liệu lọc hóa học phổ biển

Vật liệu lọc hóa học có tác dụng loại bỏ các chất độc hại trong nước mà mắt thường không thể thấy được như kim loại nặng, asen,…

 • Matrix

Matrix là vật liệu lọc nước theo phương pháp hóa học, được đánh giá mang lại hiệu quả cao, lên đến 700m2 diện tích bề mặt với mỗi lit đá lọc Matrix, tương đương 170 lít bóng lọc bio.

Những đặc tính và ưu điểm lọc của Matrix như:

 • Giúp khử amonia, nitrat và nitrit hiệu quả.
 • Tăng quá trình oxi hóa các hợp chất chứa ni tơ của các vi sinh, dùng làm giá thể cho hệ vi sinh trong hồ cá , giúp hệ vi sinh phát triển mạnh.
 • Đá matrix có độ xốp cực cao, sử dụng lâu dài không cần thay thế.
Vật liệu lọc Matrix

Vật liệu lọc Matrix

 • Than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu lọc có độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp,  được dùng chủ yếu để khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Nhờ có cấu trúc lỗ rỗng nên than hoạt tính có lực hút rất mạnh, tăng khả năng lọc các chất kim loại độc hại trong nước.

Than lọc hoạt tính

Than lọc hoạt tính

 • Cát thạch anh

Cát thạch anh có thành phần chính là Si và một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,… trên các lỗ cát có Fe(OH)3, giúp hấp thụ ASEN độc hại. Cát thạch anh có tác dụng lọc nước, giữ lại các chất lơ lửng, không kết tủa trong nước. Có thể dễ dàng rửa sạch và tái sử dụng nhiều lần và có giá rẻ nhất trong các loại cát lọc nước.

Cát thạch anh

Cát thạch anh

 • Cát mangan

Cát Mangan có thành phần hóa học cơ bản là KMnO4 hoặc Mn(OH)4, lớp vỏ có khả năng oxy hóa (MnO2.H2O), có thể xử lý nước nhiễm Mangan và Sắt ở mức cao gấp 3 – 5 lần cho phép. Rất có hiệu quả trong việc loại bỏ Kim loại nặng, Asen, khử Flo trong nước. Ưu điểm của cát lọc Mangan:

 • Nâng và ổn định độ pH của nước trong khoảng 6,5-8,0
 • Xúc tác quá trình khử sắt (Fe < 35 mg/l)
 • Giảm hàm lượng nitrogen (nitrit, nitrat, amôni), photphat
 • Giá cả thấp hơn nhiều so với các loại chất hấp phụ khác.
Cát lọc Mangan

Cát lọc Mangan

Một số vật liệu lọc khác được sử dụng nhiều trong các bể lọc như: san hô lọc, nham thạch,…

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng để lại tin nhắn hoặc gọi đến hotline: 0962.53.54.56 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết!

Bình luận