Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Vi Sinh Hồ Cá

Tạo vi sinh cho hồ cá, bể cá thủy sinh là công việc rất quan trọng và không thể thiếu khi làm hồ cá cảnh với bất kỳ dung tích nào. Bởi vì, nếu bạn không xử lý nguồn nước tốt trước khi thả cá vào sẽ khiến cá nhanh yếu và chết nhất là với các loại cá cảnh, cá Koi. Để nước được xử lý và duy trì tốt chính là nhờ vào các hệ vi sinh trong hồ cá có lợi. Vậy có mấy loại vi sinh và cách tạo vi sinh hồ cá Koi, bể cá cảnh? Những sản phẩm hỗ trợ tạo vi sinh hồ cá nào tốt?

Vi sinh bể cá cảnh là gì? Những điều cần biết về vi sinh hồ cá

Vi sinh trong hồ cá là gì? Vi sinh là những sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ bé và con người không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vi sinh tồn tại ở khắp mọi nơi trên Trái Đất cả trong đất, nước, không khí,… Hệ vi sinh trong hồ cá bao gồm vi khuẩn, vi tảo, nấm,… cả lợi và hại cho cá.

Các vi sinh vật có lợi mang đến điều kiện sống tốt nhất để cá phát triển. Chúng xử lý chất thải của cá, xử lý nguồn nước, cặn bã hữu cơ,… Từ đó, vi sinh làm sạch nước hồ cá để cá sống tốt.

Tại sao cần nuôi dưỡng vi sinh cho hồ thủy sinh?

Vi sinh có tác dụng gì cho hồ cá? Vi sinh cho bể cá có tác dụng gì? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Ngũ Sắc sẽ bật mí cho bạn những lợi ích tuyệt vời của vi sinh đối với bể cá cảnh thủy sinh như:

Vi sinh thực hiện chu trình nitơ

Hầu hết cá cảnh, cá Koi đều giải phóng amoniac trực tiếp vào hồ nước từ phần mang của chúng. Do đó, nếu không được dọn sạch thì chỉ trong một thời gian ngắn nồng độ amoniac sẽ tăng vọt và gây hại cho cá cảnh. Do đó, vi sinh có lợi như Nitrosomonas rất cần thiết sẽ oxy hóa amoniac thành nitrite ở giai đoạn đầu và Nitrobacter sẽ tiếp tục oxy hóa nitrit thành nitrat. Từ đó cung cấp nitơ vô cơ cho thực vật.

Lợi khuẩn giúp bể cá luôn sạch

Các chất hữu cơ, hạt sẽ gây ra mùi hôi, ô nhiễm nước và tạo ra những sắc tố màu vàng khiến nước vẩn đục. Do đó, bạn phải thường xuyên thay nước cho bể cá thủy sinh. Tuy nhiên, bạn có thể rút gọn quy trình chăm sóc bể cá với các vi sinh hiếu khí và vi sinh dị dưỡng.

Chúng có khả năng hấp thu các chất hữu cơ và đồng hóa mức độ nitrat/photphat trong nước. Ngoài ra, bạn có thể dùng men vi sinh cho bể cá để tăng tốc độ loại bỏ nitrat.

Tạo ra quần thể vi sinh trong bể cá

Bên cạnh việc mua vi sinh cho hồ cá bạn có thể tự duy trì vi sinh bằng cách cung cấp cho chúng không gian sống phù hợp. Loại tốt nhất là sản phẩm đá lọc nước bể cá như EcoBio-Stone.

Hệ vi sinh trong hồ cá

Hệ vi sinh trong hồ cá

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh trong hồ cá

Hiện nay, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh có lợi cho hồ cá. Ngũ Sắc phân loại chúng thành 3 nhóm là nhóm yếu tố tự nhiên, nhóm yếu tố hóa học và nhóm yếu tố sinh học như:

Ảnh hưởng của nhóm yếu tố tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Một số những thông tin mà bạn có thể tham khảo như:

Nhiệt độ: Vi sinh phát triển tốt ở nhiệt độ từ 26 đến 32 độ C. Bên cạnh đó, vi sinh chịu nhiệt tốt hơn cá cảnh nên nhiệt độ thích hợp để cá cảnh phát triển là từ 25-28 độ C. Đây cũng là nhiệt độ lý tưởng cho vi sinh phát triển.

Về độ ẩm: Vi sinh là nhóm động vật ưa môi trường có độ ẩm cao nên bạn nên lưu ý tăng cường độ ẩm không khí trong nhà vào những ngày nắng nóng. Vi sinh là loài tự dưỡng quang năng dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời từ 5 đến 10 phút.

Về ánh sáng: Các bước sóng càng ngắn như ánh sáng tím, đỏ thì khả năng tiêu diệt vi sinh càng mạnh. Do đó, bạn nên để vi sinh phát triển tốt cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ánh sáng chiếu thường xuyên là ánh sáng trắng hoặc màu xanh dịu.

Ảnh hưởng của yếu tố hóa – sinh học

Về các yếu tố hóa học: Vi sinh thích hợp với môi trường nước, nồng độ Ph kiềm hoặc trung tính từ 6-7,5. Một số những chất như clo, kali, muối, kim loại nặng,… có thể phá hủy tế bào sinh vật.

Về yếu tố sinh học: Vi sinh sẽ phát triển tương đối thuận lợi khi có môi trường trú ẩn an toàn. Các vật liệu lọc có lợi cho sự phát triển của vi sinh như bóng lọc bio, gốm lọc, sứ lọc.

Các loại vi sinh trong hồ thủy sinh

PHÂN LOẠI VI SINH THEO NHU CẦU HẤP THỤ NĂNG LƯỢNG

Vi sinh Nguồn năng lượng Nguồn Carbon Nguồn năng lượng dùng để “thở”
 Vi sinh tự dưỡng (Chemoauto):

– Nhóm khử Nh3, No2: Nitromsomonas và Nitrobacter

– Nhóm khử CH4, H2S: Vi khuẩn quang hợp (PSB)

 – Tạp chất vô cơ (Nh3 và No2)

– Tạp chất vô cơ (H2S, CH4)/ Ánh sáng

 – Co2 và HCO3

– Co2 và HCO3

 – Oxi

– Oxi

 Vi sinh dị dưỡng (Heterotrophic):

– Vi sinh hiếu khí

– Vi sinh yếm khí

 – Tạp chất hữu cơ

– Tạp chất hữu cơ

 – Tạp chất hữu cơ

– Tạp chất hữu cơ

 – Oxi

– No3, No2, Mn, Fe, So4, chất hữu cơ

Ngũ Sắc – Địa chỉ cung cấp vi sinh tốt cho hồ cá cảnh, hồ cá Koi

Ngũ Sắc là địa chỉ chuyên thiết kế thi công hồ cá cảnh, hồ thủy sinh, hồ cá Koi,… nên chúng tôi hiểu rõ sự cần thiết của các vi sinh có lợi đối với hồ cá. Từ đó, Ngũ Sắc cung cấp đa dạng các sản phẩm hỗ trợ tạo vi sinh trong hồ cá giúp cá khỏe mạnh, phát triển tốt.

Đến với Ngũ Sắc bạn không chỉ có cơ hội sở hữu các sản phẩm tạo vi sinh chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng mà mức giá cũng hết sức hợp lý. Bên cạnh đó, tại đây có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn 24/24 giúp khách hàng giải đáp thắc mắc cũng như chọn được cho mình sản phẩm ưng ý.

Những sản phẩm hỗ trợ tạo vi sinh hồ cá và hướng dẫn cách sử dụng

Cách tạo hệ vi sinh cho hồ cá như thế nào? Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh cho bể cá cảnh, hồ cá Koi là hết sức cần thiết. Các sản phẩm hỗ trợ tạo vi sinh vật trong hồ cá sẽ giúp bổ sung vi sinh có lợi hạn chế vi sinh có hại cho cá. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cá phát triển tốt hơn. Dưới đây là tổng hợp các sản phẩm giúp tạo vi sinh cho hồ cá mà bạn có thể lựa chọn như:

Xử lý nước hồ cá cảnh, cá Koi EMZEO

EMZEO là chế phẩm sinh học chứa rất nhiều các chủng vi sinh tốt cho hồ cá để xử lý nước hồ thủy sinh. Xử lý nước hồ cá EMZEO chính là giải pháp nuôi cá Koi, cá cảnh không cần thay nước hiệu quả giúp cá luôn khỏe mạnh. Một số những tác dụng cơ bản của EMZEO như:

 • Làm trong nước hồ nuôi cá cảnh.
 • Tạo vi sinh cho hồ nuôi cá cảnh
 • Xử lý nước hồ cá cảnh, hồ cá Koi, bể cá cảnh bị đục, xanh, rêu, vàng.
 • Phòng ngừa các bệnh về nấm cho cá.
Chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO

Chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO

Men vi sinh xử lý nước hồ cá koi EMKOI

EMKOI là chế phẩm vi sinh chuyên xử lý nước hồ cá Koi. Sản phẩm chứa đa chủng vi sinh vật hữu ích với khả năng làm sạch nước cho bể cá Koi, hồ cá thủy sinh,… để cá luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số những công dụng tuyệt vời của vi sinh hồ cá EMKOI như:

 • Xử lý chất thải hữu cơ, cặn bẩn, thức ăn thừa trong hồ cá Koi.
 • Giúp cho nước bể luôn trong, sạch sẽ.
 • Vi sinh lọc nước hồ cá
 • Khử mùi tanh.
 • Ức chế các mầm bệnh gây hại giúp cá luôn khỏe mạnh.
 • Xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, rong rêu, vàng
 • Duy trì lượng Oxy cân bằng.
 • Hạn chế thay nước thường xuyên.
Vi sinh xử lý nước hồ cá Koi EMKOI

Vi sinh xử lý nước hồ cá Koi EMKOI

Vi sinh hồ Koi Bio Fish Koi

Cách sử dụng vi sinh cho hồ cá Koi tốt, đạt hiệu quả cao nhất là sử dụng vi sinh hồ Koi Bio Fish Koi. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của vi sinh Biofish Koi như:

 • Vi sinh làm trong nước hồ cá Koi.
 • Khử mùi hôi, tanh của hồ cá cảnh.
 • Phân hủy chất thải, thức ăn dư thừa của hồ cá chép Koi.
 • Nuôi cá không cần thay nước
 • Phòng chống các bệnh về nấm cho cá Koi
 • Ổn định pH cho hồ Koi.

Ngoài ra, vi sinh hồ cá Biofish Koi còn có thể sử dụng tất cả các loại bể cá thủy sinh, hồ cá cảnh khác nhau như cá rồng, la hán, cá vàng,…

Vi sinh cho cá Koi Bio Fish Koi

Vi sinh cho cá Koi Bio Fish Koi

Men vi sinh Bio AsKoi công nghệ Nhật Bản

Men vi sinh cho hồ cá Bio AsKoi là chế phẩm vi sinh cao cấp được sản xuất bởi công nghệ Nhật Bản. Bio Askoi có tác dụng mạnh mẽ làm trong nước, xử lý chất độc, khử mùi tanh giúp cá khỏe dùng cho các loại ao hồ cá cảnh, cá Koi, cá rồng,… Đây là giải pháp hữu hiệu giúp nước trong, cá khỏe mạnh cho hồ nước ngọt, nước lợ, nước mặn, ao hồ.

Thuốc vi sinh Bio AsKoi

Thuốc vi sinh Bio AsKoi

Xử lý nước hồ cá cảnh, hồ Koi AQUA SC

AQUA SC là vi sinh xử lý nước ao nuôi trồng thủy sản, nước ao nuôi cá cảnh 100% tự nhiên. AQUA SC bao gồm các dòng vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí, quang dưỡng, dị dưỡng tốt cho hồ cá. Ngoài ra, vi sinh trong AQUA SC còn xử lý thức ăn dư thừa, chất thải, giảm vi sinh gây bệnh ảnh hưởng đến cá.

Sản phẩm vi sinh Aqua SC

Sản phẩm vi sinh Aqua SC

Vi sinh PSB chuyên dùng cho hồ cá KOI Fresh PSB

Vi khuẩn quang hợp PSB giúp thiết lập hệ vi sinh có lợi cho cá giúp tái tạo nguồn nước hiệu quả, đào thải các chất dơ tồn đọng trong bể nuôi cá. Bên cạnh đó, vi sinh của PSB giúp thúc đẩy sự phát triển của hồ cá, tăng khả năng kháng bệnh cho cá Koi. Đặc biệt, đối với các hồ cá ngoài trời dễ bị ô nhiễm do mưa axit. PSB có thể làm sạch chất lượng nước và tăng khả năng giải thể oxy.

Khuẩn quang hợp PSB

Khuẩn quang hợp PSB

Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm tạo vi sinh có lợi cho hồ cá cảnh

Để tạo vi sinh tốt cho hồ cá thuỷ sinh đẹp bạn cần thực hiện đúng cách. Dưới đây là cách sử dụng vi sinh cho hồ cá cảnh mà bạn có thể tham khảo như:

Bước 1: Tiến hành cho men vi sinh vào hồ nuôi cá theo tỷ lệ mà nhà sản xuất ghi trong hướng dẫn.

Bước 2: Mở bơm nước xả vào khay lọc nước để sản phẩm phân tán khắp bể cá cảnh.

Bước 3: Định kỳ 7-10 ngày xử lý 1 lần.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ về vi sinh cho hồ cá, bể cá mà bạn cần biết khi chơi cá cảnh. Để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng hãy đến với Ngũ Sắc ngay hôm nay để nhận được các ưu đãi tuyệt vời

Bình luận