Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Các Mẫu Hòn Non Bộ Đẹp Hợp Phong Thủy Cho Từng Cung Mệnh

Hòn non bộ là một trong những tiểu cảnh không thể thiếu trong nhà. Dù ở vị trí trong nhà hay ngoài trời thì nó cũng mang lại giá trị thẫm mĩ cao. Bạn đang muốn sở hữu một mẫu hòn non bộ đẹp nhưng vẫn chưa tìm được mẫu ứng ý. Hãy tham khảo ngay cái gợi ý từ chúng tôi nhé !

Bạn biết gì về hòn non bộ?

Trước khi tiến hành xây dựng thiết kế hòn non bộ, bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình phát triển để hiểu hơn về nó.

Hòn non bộ là gì ?

Hòn non bộ hay còn gọi non bộ, tiếng anh là Penjing là một nghệ thuật thu nhỏ các cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ. Trong đó là sự sắp xếp tài tình các ngọn giả sơn ( núi giả) bên cạnh thác nước, cây cảnh và một số vật trang trí khác. Mang đến cho người xem những cảm xúc chân thật như đang nhìn ngắm cảnh tượng thiên nhiên đó ngay trước mắt.

Thiết kế hòn non bộ

Thiết kế hòn non bộ

Non bộ có nguồn gốc ban đầu từ đời nhà Hán (Trung Quốc). Ngày nay đã trở nên phổ biến và được xem như là một tiểu cảnh đặc sắc trong các thiết kế sân vườn

Những lợi ích mà hòn non bộ mang lại

Các mẫu thiết kế hòn non bộ được nhiều nơi trên thế giới nhất là khu vực Á Đông lựa chọn xây dựng trong nhà hay sân vườn. Bởi chúng mang lại những công dụng sau:

Yếu tố thẫm mĩ: sân vườn của bạn sẽ trở nên sinh động với một tiểu cảnh sử dụng vật liệu tự nhiên. Gây được ấn tượng bởi sự chân thật và tính thẫm mĩ.

Cân bằng không khí: nước và cây cảnh xung quanh non bộ tạo được sự cân bằng trong chất lượng không khí, mang lại những ion âm có lợi cho con người

Yếu tố phong thủy cao: hòn non bộ là một trong những tiểu cảnh mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy trong gia đình. Nó phù hợp với tất cả cung mệnh và sẽ mang lại may mắn nếu biết cách thiết kế đúng cách.

Tham khảo: Tìm hiểu về 5 yếu tố ngũ hành trong phong thủy sân vườn

Lợi ích của non bộ

Lợi ích của non bộ

Các mẫu thiết kế hòn non bộ hợp phong thủy

Mỗi cung mệnh trong ngũ hành ứng với các đặc điểm và hướng đặt khác nhau. Bạn nên lưu ý bố trí cho phù hợp như sau:

Mệnh Hỏa

Đặc trưng của người mệnh Hỏa là tính cách vui vẻ, nhiệt huyết nhưng lại có phần nóng tính. Vậy nên sở hữu hòn non bộ mang đến rất nhiều trong việc kìm lại sự nóng giận của người thuộc mệnh này.

 • Xây dựng hòn non bộ với số lượng núi giả sơn là 3
 • Đặt ở các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc
 • Mẫu hòn non bộ cho mệnh Hỏa nên trang trí cây xanh, yếu tố Mộc của cây rất phù hợp với mệnh Hỏa.

Mệnh Kim

Người thuộc mệnh Kim có tính cách mạnh mẽ, cương trực và quyết đoán nhưng đôi khi hơi bảo thủ và độc đoán. Mệnh Kim hợp với Thổ và Thủy, đây đều là 2 yếu tố có trong hòn non bộ. Vậy nên khi xây dựng cần chú ý như sau:

 • Số lượng núi giả sơn nên là 5 hoặc 7 sẽ tốt hơn cho gia chủ mệnh Kim
 • Hướng tốt để đặt là Tây và Tây Bắc, đây là hai hướng cát và đại cát
 • Các phụ kiện lựa chọn để trang trí trên hòn non bộ nên có màu nâu đất, ghi, xám, trắng hay vàng

Mệnh Thổ

Người mệnh Thổ có tính tình hiền lành, chân thật nhưng dễ bị lợi dụng. Những vật có liên quan đến đất và cát sẽ tốt cho người mệnh này. Và thiết kế mẫu hòn non bộ chính là lựa chọn vô cùng hợp lí.

 • Số lượng núi giả sơn nên là 5 và 9, tuyệt đối không xây dựng hòn non bộ với số núi chẵn.
 • Hướng đặt phù hợp người mệnh Thổ là hướng Đông Bắc và Tây Nam
 • Lựa chọn vật trang trí bằng đất hay gốm đều phù hợp.

Mệnh Mộc

Mệnh Mộc trong ngũ hành tương sinh với Hỏa và và Thủy. Vô cùng hợp với màu nâu của đá, màu xanh của cây cối trong hòn non bộ.

 • Số lượng núi giả sơn nên làm là 3
 • Nên đặt non bộ theo hướng Nam, Đông, Đông Nam
 • Lựa chọn những cây trang trí có màu xanh đậm như cây sâm cảnh, hoa lan, vạn thiên thanh, cây kim tiền, các loại cọ dừa

Mệnh Thủy

Mệnh Thủy đại diện cho nước trong ngũ hành và tương sinh với mệnh Kim và Mộc. Và nước cũng là yếu tố không thể thiếu khi xây dựng hòn non bộ nên việc lựa chọn tiểu cảnh này là vô cùng phù hợp.

 • Núi giả sơn của non bộ nên có số lượng là 1,5 hoặc 7
 • Về vị trí đặt non bộ thì nên đặt các hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc
 • Có thể trồng cây trang trí hoặc xây dựng thêm hồ cá, thác nước kết hợp. Số lượng cá nuôi cũng cũng góp phần mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Trên đây là một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế các mẫu hòn non bộ cho từng cung mệnh khác nhau. Bạn nên tham khảo để xây dựng cho đúng cách nhất. Ngũ Sắc ngoài là đơn vị thiết kế thi công sân vườn còn là nơi uy tín chuyên xây dựng các tiểu cảnh đẹp như hòn non bộ, đài phun nước, hồ cá Koi… Nên bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bài viết xem thêm:

Bình luận