Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Cách Chăm Sóc Cá Koi Khi Thay Đổi Nhiệt Độ Theo Khí Hậu Ở Việt Nam

Cá Koi được lai tạo ở Nhật vì thế đối với những người mới tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này thường sẽ tham khảo theo các chăm sóc Koi của người Nhật. Tuy nhiên khí hậu Việt Nam khác rất nhiều so với khí hậu Nhật Bản. Vì thế hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ngũ Sắc để nắm rõ hơn về cách chăm sóc Koi theo khí hậu Việt Nam.

Khí hậu ở Việt Nam và việc chăm sóc cá Koi

Ở bài viết này, Ngũ Sắc sẽ nói rõ hơn về khí hậu ở TPHCM ảnh hưởng đến việc chăm sóc cá Koi. Bởi lẽ, trái với Nhật Bản có 4 mùa, TPHCM chỉ có 2 mùa là mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4) và mùa khô (từ tháng 5 đến tháng 11). Đặc biệt tháng 6 đến tháng 10 số ngày mưa nhiều hơn những tháng còn lại.

Trong năm nhiệt độ cao nhất vào khoảng 31-33 độ C, nhiệt độ thấp nhất không quá 20 độ.

Khí hậu Việt Nam ảnh hưởng đến cách chăm sóc cá Koi

Khí hậu Việt Nam ảnh hưởng đến cách chăm sóc cá Koi

Chênh lệch nhiệt độ là nguyên nhân gây ra bệnh ở cá Koi

Koi là động vật biến nhiệt nên không thể duy trì nhiệt độ cơ thể giống như con người. Nhiệt độ cơ thể cá gần như bằng nhiệt độ nước vì vậy khi nhiệt độ nước liên tục thay đổi, lên xuống bất thường thì cá không thể thích nghi liền được nên khiến cá bị căng thắng và đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cá Koi bị bệnh.

Ngoài ra nhiệt độ thay đổi cũng cực kì không tốt với cá. Vì cá hấp thụ oxi trong nước bằng mang cá để sống nhưng khi mưa tạnh đi, trời nắng lên thì nhiệt độ trong nước tăng, lượng oxi giảm dẫn đến tính trạng thiếu khí gây nguy hiểm cho cá.

Thay đổi nhiệt độ nước khiến cá Koi bị căng thẳng

Thay đổi nhiệt độ nước khiến cá Koi bị căng thẳng

Mưa axit khiến cá bị căng thẳng

Mưa axit là nguyên nhân làm giảm đột ngột độ pH ao ngoài trời và việc này làm cá bị căng thẳng, gây bệnh cho cá.

Mưa axit thường rơi giữa màu khô, đầu mùa mưa và theo nghiên cứu thì Việt Nam có 30 – 50% lượng mưa là mưa axit có độ pH dưới 5.6. Vậy nên khi tới mùa mưa ở Việt Nam mọi người cần phải chú ý và đo lường nhiệt độ nước định kì để lựa chọn những thiết bị hồ cá phù hợp với từng giai đoạn.

Mưa axit ảnh hưởng đến độ pH trong hồ

Mưa axit ảnh hưởng đến độ pH trong hồ

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cá khi thay đổi thời tiết

Đối với những thiết kế hồ cá Koi ngoài trời cần đặc biệt chú ý từ tháng 5 tới tháng 10. Chênh lệch nhiệt độ cao nhất và thấp nhất ở TPHCM vào hời gian này khoảng 7-8 độ C, chênh lệch nhiệt độ trước mưa và sau mưa có thể lớn hơn.

Đo nhiệt độ cá Koi thường xuyên để điều chỉnh phù hợp

Đo nhiệt độ cá Koi thường xuyên để điều chỉnh phù hợp

Vậy nên khi xây dựng hồ, cần lắp đặt thêm thiết bị hồ cá như máy làm mát cũng như máy sưởi ấm hồ cá, đặc biệt là bút đo nhiệt độ để có thể kiểm tra nhiệt độ và điều chỉnh sao cho phù hợp khiến cá không bị căng thẳng mà dẫn tới bênh. Ngoài thay đổi nhiệt độ nước đột ngột thì còn rất nhiều nguyên nhân khác bạn phải chú ý để cá không bị căng thẳng như thức ăn dành cho cá, chất lượng nước, các vết xước,….

Thiết kế hồ cá Koi đúng chuẩn

Thiết kế hồ cá Koi đúng chuẩn

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách chăm sóc cá Koi đúng cách theo khí hậu ở Việt Nam. Nếu còn câu hỏi khác bạn đọc có thể để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian ngắn nhất!

Bài Viết Xem Thêm:

7 Dấu Hiệu Nhận Biết Cá Koi Bị Bệnh Và Cách Xử Lý

Cách Thiết Kế Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi Đúng Chuẩn

Hướng Dẫn Cách Thi Công Hồ Cá Koi Bê Tông Chống Rung Hoàn Hảo 

Bình luận