Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Cách Chăm Sóc Và Bảo Trì Sân Vườn Đúng Cách

Sở hữu một thiết kế sân vườn đẹp thôi là chưa đủ, bạn cần biết cách bảo dưỡng và chăm sóc sân vườn đúng cách để giữ cho khoảng không gian bên ngoài ngôi nhà luôn đẹp như lúc mới thi công xong. Nếu bạn không quá rành về việc này thì theo dõi bài viết dưới đây của Ngũ Sắc nhé!

Những điều cần biết khi chăm sóc sân vườn

5 yếu tố quan trọng nhất khi trồng cây chính là đất, nước, ánh sáng, phân bón và tỉa cành. Thì khi đến giai đoạn chăm sóc sân vườn bạn cũng cần quan tâm đến những vấn đề này.

Định kì thay đất để bổ sung dưỡng chất cho cây

Việc thay đất áp cần áp dụng cho những cây trồng chậu, vì sau mỗi đợt ra hoa thì đất sẽ mất chất dinh dưỡng. Hay sang cây qua chậu lớn hơn để cây phát triển. Thường thì thời điểm thích hợp nhất để thay đất cho cây là vào mùa đông – đây là khoảng thời gian cây tiêu tốn ít năng lượng. Hoặc bạn có thể thực   hiện việc này phụ thuộc vào chu kì ra hoa, kết trái của cây.

Thay đất, sang chậu cho cây

Thay đất, sang chậu cho cây

Ngoài ra bạn cũng nên nhớ rằng không phải cây nào cũng cần thay đất hoàn toàn mà chỉ cần tái tạo lớp mùn dinh dưỡng bề mặt. Xới nhẹ lớp đất phía trên cùng với độ dày từ 3 – 5 cm, cẩn thận để tránh làm tổn thưỡng bộ rễ, rồi thay thế bằng lớp đất mùn hữu cơ đã chuẩn bị sẵn.

Thay đất giúp cây phát triển tốt hơn

Thay đất giúp cây phát triển tốt hơn

Xây dựng hệ thống tới nước tự động

Một trong yếu tố quan trọng giúp cho cây xanh tươi và phát triển tốt chính là nước. Tùy vào mỗi loại cây và điều kiện thời tiết mà tưới lượng nước phù hợp.

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho từng khu vực cây trồng khác nhau. Thông qua hệ thống này, lượng nước sẽ được điều chỉnh phù hợp vào từng thời gian trong ngày. Giúp cho cây trồng luôn được cung cấp đầy đủ nước.

Hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Hiện nay có 3 hệ thống tưới nước tự động như:

  • Hệ thống tưới phun mưa phù hợp với những khu vực rộng trồng rau, vườn ươm hay các mãng cỏ xanh trong sân vườn.
  • Hệ thống tưới phun sương phù hợp để tưới cho các chậu lan hay các cây kiểng treo.
  • Hệ thống tưới nước nhỏ giọt phù hợp với các chậu cây, gốc cây lớn, các hàng rào cây, tường cây xanh hay các khay rau xanh bạn trồng ở sân vườn.
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Bón phân cho cây trồng

Nguyên tắc bón phân hợp lý: bón đúng liều lượng, đúng thời kỳ, đúng chủng loại, đúng tỷ lệ, phù hợp với đất và cây. Một số loại phân bón thường dùng như phân hữu cơ, phân hóa học ( vô cơ ), phân vi sinh. Trong đó phân hữu cơ được ủ và phơi nắng từ phân chuồng, phân xanh là loại phân tốt nhất vì chứa nhiều vi sinh có lợi.

Định kì bón phân cho cây trồng

Định kì bón phân cho cây trồng

Nếu chọn phân vô cơ như NPK thì cần lưu ý Nitơ cần cho cành lá, Phốt pho cần cho rễ, Kali cần cho hoa. Và tùy vào mục địch sử dụng mà chọn tỉ lệ thích hợp cho cây cảnh của mình.

Bón phân cho cây khi cây có dấu hiệu vàng, yếu, khi cây nảy chồi, ra nụ và sau mùa hoa nở để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển ở các kì sau. Thời điểm tốt nhất để bón phân trong ngày là lúc chiều tối.

Tỉa cành cho cây

Để duy trì hình dáng của các cây cảnh trong sân vườn mà định kì nên cắt tỉa phần cuống ở lá, cuống hoa ở phần ngoài rìa và phần ngọn để tránh hút hết chất dinh dưỡng của cây. Thời gian thích hợp để thực hiện việc này là đầu mùa xuân hay cuối mùa thu, tránh thời tiết nóng quá hoặc quá lạnh.

Tỉa cành cho cây cảnh để định hình dáng cây theo ý muốn

Tỉa cành cho cây cảnh để định hình dáng cây theo ý muốn

Đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc duy trì cảnh quan sân vườn

Bên cạnh các yếu tố mà Ngũ Sắc vừa kể trên, để duy trì sân vườn còn cần phải dành nhiều thời gian để vệ sinh thảm cỏ, hồ nước, tiểu cảnh và đề phòng các sâu hại cho cây. Vì thế cần rất nhiều thời gian cũng như phải có kiến thức nhất định về việc bảo dưỡng sân vườn.

Việc cần làm khi bảo trì cảnh quan sân vườn

Việc cần làm khi bảo trì cảnh quan sân vườn

Vậy nên Ngũ Sắc bên cạnh việc thiết kế – thi công sân vườn còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng – duy trì cảnh quan sân vườn giúp quý khách hàng yên tâm khu vườn luôn được chăm sóc định kì hàng tháng với gói dịch vụ bao gồm:

  • Làm vệ sinh sân vườn, thảm cỏ.
  • Cắt tỉa tạo dáng cây hàng rào, cây cảnh bonsai,…
  • Hỗ trợ phòng ngừa và khắc phục các loại sâu bệnh cho cây cảnh.
  • Bón phân, phun thuốc và bảo dưỡng cho cây theo định kỳ.
  • Quét dọn lá cây, thu gom rác để đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Thay đổi chậu trồng, chậu hoa đối với các cây ngắn ngày.
Dịch vụ bảo trì - chăm sóc sân vườn

Dịch vụ bảo trì – chăm sóc sân vườn

Ngũ Sắc không chỉ nhận bảo trì, chăm sóc sân vườn biệt thự, nhà phố mà còn là các thiết kế sân vườn cho quán cà phê, resort, trường học, các cơ quan, xí nghiệp, công viên, đường phố,…

Liên hệ với Ngũ Sắc để được báo giá chi tiết trọn gói các dịch vụ thiết kế sân vườn, nhà phố, biệt thự cũng như duy trì cảnh quan.

Bài viết tham khảo:

Bình luận