Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Cách Thiết Kế Hệ Thống Lọc Hồ Cá Koi Đúng Chuẩn

Hệ thống lọc đóng vai trò quan trọng trong tổng thể thiết kế hồ cá Koi. Dù bạn tự tay xây dựng hay thuê một đơn vị thi công trọn gói thì cũng cần nắm được các thông tin về hệ thống lọc để có thể kiểm tra được chất lượng từ đó tạo môi trường sống tốt nhất cho Koi.

Tại sao cần phải xây dựng hệ thống lọc cho hồ cá Koi?

Các hồ cá Koi hầu hết đều được xây dựng ngoài sân vườn, bề mặt hồ rộng nên hứng chịu nhiều khói bụi khiến cho mặt hồ bị đục. Ngoài ra, lượng chất thải hàng ngày của Koi, thức ăn thừa, lá cây rụng cũng là nguyên nhiên khiến hồ nước bị bám nhiều rêu tảo, thay đổi độ pH trong nước.

Các điều trên nếu để kéo dài sẽ khiến cá bị bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của Koi, là một trong những nguyên nhân làm cá chết hàng loạt.

Hồ cá Koi bị đục màu do không có hệ thống lọc

Hồ cá Koi bị đục màu do không có hệ thống lọc

Hệ thống lọc với các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp lọc sạch những cận bã trong hồ, đồng thời còn khử mùi tanh, ngăn chặn tối đa sự hình thành của rêu tảo. Chính vì thế khi xây dựng hồ cá Koi, hệ thống lọc luôn được đầu tư và thường nhờ đến nhưng đơn vị có kinh nghiệm lắp đặt để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tham Khảo: 7 Dấu Hiệu Nhận Biết Cá Koi Bị Bệnh Và Cách Xử Lý

Nguyên lí hoạt động của hệ thống lọc hồ cá Koi

Sở dĩ hệ thống lọc làm được những điều nói trên là nhờ vào nguyên lí hoạt động như sau:

 1. Cặn bã và phân cá trong hồ sẽ được hút quá ống hút đặt dưới đáy bể (hút đáy)
 2. Các loại chất thải trên mặt nước sẽ được hút qua ống hút mặt (hút mặt) để đến bể lọc.
 3. Các chất thải sau khi vào bể lọc sẽ đi qua hệ thống lọc thô. Ở đây các chất bẩn như phân cá, rác, lá cây, thức ăn thừa sẽ được vật liệu lọc giữ lại và một phần mất động năng lắng xuống đáy ngăn lọc thô và dòng nước sẽ tiếp tục đi qua ngăn lọc tinh
 4. Ở ngăn lọc tinh sẽ có các vật liệu lọc như gốm lọc, nham thạch….sẽ giúp giữ lại các chất cặn bã nhỏ mà hệ thống lọc khô không làm được, đồng thời loại bỏ các kim loại độc hại có trong nước.
 5. Nước sạch sẽ sang ngăn cuối cùng ở đây có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi được máy bơm hút trả về bể chính
Hệ thống lọc hồ cá Koi hiện đại

Hệ thống lọc hồ cá Koi hiện đại

Các thiết bị, vật liệu cần thiết của hệ thống lọc hồ

Một hệ thống lọc hồ đạt chuẩn cần rất nhiều trang thiết bị, công cụ để tạo thành và chắc chắn không thể thiếu những bộ phận quan trọng như:

 • Bộ phận hút: dùng để hút hết các cặn bã có trong hồ gồm hút đáy và hút mặt
 • Bộ phận đẩy là các máy bơm: tạo ra các luồng nước trong hồ, mang đến môi trường đầy đủ oxy cho cá. Bao gồm: đẩy lên các thác nước và đẩy xuống đáy/mặt hồ
 • Hệ thống xả
 • Hệ thống lọc: bao gồm lọc thô(bông lọc, chổi lọc, bùi nhùi), lọc sinh học(sứ lọc, san hô lọc, gốm lọc, quả cầu BIO) và học hóa học(than hoạt tính, bitrix, cát mangan, cát thạch anh…)
 • Hệ thống chống tràn
Ngũ Sắc cung cấp các thiết bị lọc hồ cá Koi chất lượng

Ngũ Sắc cung cấp các thiết bị lọc hồ cá Koi chất lượng

Yếu tố ảnh hưởng đến kích thước bể lọc

Kích thước để làm bể lọc cũng khác nhau tùy vào tình trạng của mỗi hồ và dựa vào các yếu tố như:

 • Chất lượng nước của hồ
 • Lượng cá trong hồ
 • Lượng thức ăn cho cá
 • Vật liệu lọc
Kích thước của bể lọc cá Koi

Kích thước của bể lọc cá Koi

Thông thường, dung tích bể lọc bằng 1/3 lượng nước của hồ. Tuy nhiên, các sản phẩm như vật liệu lọc hiện nay có năng suất cao, ưu việt cả về mặt vật lý lẫn sinh học nên tỷ lệ lí tưởng có thể thay đổi thành ¼ hoặc khác. Tuy nhiên, yếu tố quyết định kích thước bể lọc là chất lượng nước của hồ, lượng cá trong hồ và lượng thức ăn mỗi ngày. Chính vì thế, không có mức nào được cho là lý tưởng. Tốt nhất bạn nên để những đơn vị có chuyên môn trong nghề xem xét và xây dựng bể lọc phù hợp.

Đơn vị thiết kế – thi công hệ thống lọc đạt chuẩn

Ngũ Sắc là công ty kiến trúc cảnh quan chuyên thiết kế thi công sân vườn cùng các tiểu cảnh nội bật. Trong đó, chúng tôi từng lên ý tướng, phối cảnh và xây dựng nhiều hồ cá Koi với các quy mô khác nhau. Chính vì thế chúng tôi cung cấp hệ thống lọc đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Ngũ Sắc - Đơn vị thi công hệ thống lọc uy tín

Ngũ Sắc – Đơn vị thi công hệ thống lọc uy tín

Quý khách hàng có nhu cầu xây dựng hồ cá Koi sân vườn, quán cà phê, nhà hàng hoặc mua các thiết bị hệ thống lọc vui lòng liên hệ với Ngũ Sắc để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Bài Viết Tham Khảo:

Bình luận