Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Tầng Tum là Gì? 20+ Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Tầng 1 Tum Hiện Đại

Hầu hết các thiết kế nhà phố hiện nay đều ưu tiên xây dựng tầng tum. Vậy tầng tum là gì? Tầng tum mang lại những lợi ích và công năng gì cho ngôi nhà của bạn. Cùng Ngũ Sắc tìm hiểu điều này ở bài viết hôm nay nhé!

Đặc Điểm của Nhà Tầng Tum

Bạn khá quen thuộc với các tầng của một ngôi nhà thông thường như tầng 1, tầng 2, tầng hầm hay gác lửng. Vậy tầng tum khác gì so với các tầng này ?

Nhà Tầng Tum là gì?

Từ “Tum” dùng để diễn tả phần che chắn của cầu thang. Tầng tum tất là phần tầng trên cùng của một ngôi nhà với diện tích mái nhỏ hơn so với các tầng khác. Khu vực tầng tum thường được thiết kế để làm phòng thờ, nhà kho hay phòng ngủ nhỏ….

Tầng tum nhà ống

Tầng tum nhà ống

Theo như Bộ xây dựng thì diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái thì không tính vào số tầng nhà của công trình. Vì vậy các gia chủ không cần lo là số tầng vượt quá quy định xây dựng tại khu vực đang sinh sống.

Ngoài phòng tum thì diện tích còn lại được bố trí và thiết kế thành một khu vườn nhỏ trên sân thượng tạo thành một khu vườn nhỏ để nghỉ ngơi, thư giãn.

Tham khảo: Thiết Kế Nhà Ống 1 Tầng Dưới 400 Triệu Dẫn Đầu Xu Hướng

Lí do nên thiết kế nhà có tầng tum

Vậy tại sao không xây 2 tầng hay 3 tầng mà phải xây nhà 2 tầng 1 tum. Bởi lẽ tầng tum mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời sau:

 • Đối với những khu vực giới hạn tầng xây thì việc xây tầng tum giúp nhà bạn có thêm không gian để sinh hoạt mà lại không bị tính vô thêm 1 tầng.
 • Với những thiết kế nhà phố không có nhiều diện tích thiết kế sân vườn, thì không gian còn lại của tầng đủ để bạn trang trí thành một khu vườn nhỏ để thư giãn.
 • Xây dựng tầng tum giúp bạn dễ dàng thiết kế các giếng trời giúp ngôi nhà nhận được ánh nắng mặt trời.
 • Tạo cảm giác ngôi nhà cao và thoáng hơn, giúp chống nóng cực tốt cho các tầng bên dưới.
 • Sổ 2 trong phong thủy Việt Nam không tốt vì thế xây dựng thêm tầng tum giúp hóa giải điều này, giúp ngôi nhà trở nên cân bằng hơn.
Thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum

Thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum

Bố trí không gian nhà 2 tầng 1 tum

Với thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum là vừa đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình từ 4-5 người. Nếu nhà bạn đông hơn có thể xây dựng thêm 3 tầng 1 tum. Với thiết kế này bạn có thể bố trí các không gian theo gợi ý của Ngũ Sắc như:

 • Tầng 1: Không gian tầng 1 bao gồm: phòng khách, nhà bếp, nơi để xe. Nếu như diện tích dài hơn bạn có thể bố trí một phòng ngủ nhỏ.

Tham khảo: Bí Quyết Tăng Không Gian Cho Thiết Kế Nhà Phố

Phòng khách nhà phố

Phòng khách nhà phố

 • Tầng 2: ở tầng 2 bạn có thể xây dựng 2 phòng ngủ với 1 nhà vệ sinh và 1 phòng làm việc
Phòng ngủ nhỏ đẹp

Phòng ngủ nhỏ đẹp

 • Tầng tum: Phòng tum có thể tận dụng làm phòng thợ hoặc kho để đồ, phòng ngủ nhỏ. Ban công trước và sau làm nơi phơi đồ, tạo ra một khu vườn nhỏ để trồng rau hoặc nơi thư giãn của gia đình.

Các không gian phòng có thể thay đổi tùy vào chiều dài và bề rộng cũng nhu cầu của từng nha. Nhưng trên cơ bản các mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum đáp ứng đủ nhu cầu về công năng sử dụng.

Tham khảo: Tận Dụng Ban Công Thiết Kế Thành Khu Vườn Xanh Mát

Chí phí xây dựng nhà ống 2 tầng 1 tum

Những chi phí mà Ngũ Sắc nói dưới đây được tính cơ bản nếu ô đất nhà bạn bằng phẳng, không có phát sinh.

Xác định tổng diện tích ngôi nhà

Để xác định được chi phí xây dựng nhà 2 tầng 1 tum cần xác định rõ tổng diện tích của ngôi nhà. Tổng diện tích của ngôi nhà được tính như sau:

 1. Diện tích sàn = 100% diện tích xây dựng
 2. Diện tích mái bằng đổ bê tông cốt thép = 50% diện tích sàn xây dựng
Chi phí xây dựng nhà có tầng tum

Chi phí xây dựng nhà có tầng tum

Nếu ô đất nhà bạn có diện tích là 4x16m thì sẽ được tính như sau:

 • Diện tích tầng 1: 4 x 16m x100% = 64m2
 • Diện tích tầng 2: 4 x 16m = 64m x 100% = 64m2
 • Diện tích mái bằng (tum) = 4 x 16m x 50% = 32m2

=> Tổng diện tích xây dựng nhà 2 tầng 1 tum = 160m2

Đơn giá thi công nhà ống 2 tầng 1 tum

Đơn giá thi công trọn gói nhân công, không bao gồm nguyên vật tư xây dựng (chủ đầu tư lo toàn bộ nguyên vật tư) tính theo m2

Trường hợp xây thô: (Diện tích 2 tầng m2) * (1.100.000 – 1.300.000đ/m2) + Phụ phí kỹ thuật làm mái và vật liệu = Tổng chi phí.

Đơn giá cụ thể sẽ được báo giá phù hợp với thiết kế mẫu nhà 2 tầng cụ thể của quý khách hàng khi có số đo diện tích, bản vẽ thiết kế nhà, chất lượng nguyên vật tư khách hàng lựa chọn, vị trí xây nhà 2 tầng…

Các mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum theo phong cách hiện đại

Ngũ Sắc gởi đến bạn các các thiết kế nhà ống 2 tầng 1 tum giúp bạn có thêm ý tưởng cho ngôi nhà sắp tới của mình.

Nếu bạn đang có ý định xây dựng mẫu nhà phố nhỏ đẹp có tích hợp sân thượng thì hãy nghĩ ngay đến mẫu nhà ống 2 tầng 1 tum nhiều công năng này nhé! Liên hệ với Ngũ Sắc để được xem thêm nhiều mẫu thiết kế, được phối 3D và thi công nhà phố trọn gói với chi phí hợp lí nhất!

Bài viết xem thêm :

Bình luận