Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Tìm Hiểu Về 5 Yếu Tố Ngũ Hành Trong Phong Thủy Sân Vườn

Yếu tố phong thủy khi thiết kế sân vườn được nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tiền tài và phú quý của gia chủ. Trong bài viết ngày hôm nay, Ngũ Sắc sẽ tổng hợp các lưu ý cần thiết nhất về phong thủy trong sân vườn. Dù bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu hay đã có kinh nghiệm thì các thông tin này đều vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của phong thủy đối với sân vườn

Khi thiết kế – thi công sân vườn, ngoài việc tạo ra một tổng thể hòa hợp, bắt mắt thì còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác như độ ẩm, ánh sáng. Và điều đặc biệt hơn là yếu tố phong thủy được chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, theo quan niệm của người Việt Nam ta, phong thủy ảnh hưởng đến nhiều đến sự an lành, tài lộc của gia đình. Vì con người ứng xử với thiên nhiên thế nào thì thiên nhiên sẽ trả lại như vậy.

Ý nghĩa của phong thủy trong sân vườn

Ý nghĩa của phong thủy trong sân vườn

Ý nghĩa của ngũ hành trong sân vườn

Sân vườn là nơi hội tụ đủ các yếu tố trong ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Khái niệm này xuất phát từ Trung Hoa cổ đại và ngay nay được Việt Nam áp dụng rất nhiều trong phong thủy. Theo quan niệm của họ thì tất cả mọi vật trong vũ trụ đều phát sinh từ 5 yếu tố cơ bản này.

Theo đó Kim tượng trưng cho kim loại, Mộc tượng trưng cho cây cối, Thủy tượng trưng cho nước. Hỏa tượng trung cho lửa và Thổ tượng trưng cho đất. Mỗi cung mệnh đều có những đặc điểm riêng, ngoài ra cũng tồn tại các tương sinh, tương khắc mà mọi người nên nắm bắt để thiết kế và bố trí mọi vật cho phù hợp.

Tham khảo: Cách thiết kế sân vườn Trung Hoa đúng chuẩn

Tổng hợp 5 yếu tố ngũ hành cần có trong thiết kế sân vườn

Để giúp bạn đọc dễ hình dung hơn về ngũ hành trong sân vườn. Ngũ Sắc sẽ liệt kê ra các yếu tố ứng theo từng mệnh phù hợp để bạn có thêm gợi ý cho khu vườn của mình.

Yếu tố thổ trong sân vườn

Các yếu tố ngũ hành có xuất xứ từ Trung Hoa, và theo họ Thổ tương ứng với năng lượng có từ thời gian từ Hè sang Thu. Ngoài ra, Thổ được xuất hiện ở vùng không gian chính giữa khu vườn. Hướng Tây-Nam và Tây-Bắc là tốt nhất. Những vật dụng trong sân vườn tượng trưng cho Thổ như :

 • Gạch, đá được dùng để làm cầu, non bộ, mái ngói chổ ngồi nghỉ ngơi
 • Các lối đi dẫn vào nhà hay sân vườn được lát gạch
 • Cây xanh trong sân vườn như : cỏ có vị ngọt ( Hương Thảo, Xô Thơm), các loại hoa màu vàng ( Cúc vàng, Cúc Vạn Thọ, Sen Cạn, Anh Thảo). Đây đều là những vật mang đến sự vui vẻ, hạnh phúc cho khu vườn nhà bạn.

Yếu tố Kim trong sân vườn

Yếu tố Kim trong ngũ hành tương ứng với năng lượng mùa Thu, theo hướng Tây. Những vật thể trong sân vườn bạn có thể tham khảo trang trí để thể hiện Kim như:

 • Những bức tượng bằng đồng hay kim loại trang trí
 • Bể cá, bồn chứa bằng kim loại loại
 • Bàn ghế, vật dụng như khối cầu, cột được làm bằng kim loại
 • Nơi dừng chân có kiến trúc dạng vòm
 • Cánh cổng sắt và hoa văn trang trí trên hàng rào hay cổng.
 • Một số loại cây như cỏ thi, ngải tây, bạc hà mèo. Hay những loài hoa như cúc, hồng, dành dành hoa loa kèn, thủy tiên

Tham Khảo: Các Mẫu Hàng Rào Biệt Thự Đẹp Sang Trọng

Yếu tố Thủy trong sân vườn

Thủy trong ngũ hành tương ứng với năng lượng mùa đông và hướng Bắc. Một số vật dụng thể hiện yếu tố Thủy thường liên quan đến nước như :

 • Hồ cá Koi, đài phun nước, thác nước với các dòng chảy.
 • Khu vực hồ bơi, spa hay nhà tắm ngoài trời.
 • Các loại cây tượng trưng cho yếu tố Thủy mang màu sắc xanh ngả đen ( Violet, anh thảo và hoa tím, các loại bạc hà, húng lủi, hẹ) hay những cây khác trong sân vườn như : mộc lan, bạch dương bạc, sơn thù du, kim ngân .

Tham Khảo: Thiết Kế Hồ Bơi Hợp Phong Thủy Cho Sân Vườn Và Nhà Ở

Yếu tố Mộc trong sân vườn

Yếu tố Mộc trong Ngũ hành tượng trưng cho mùa xuân và hướng Đông. Những vật dụng thường thấy trong sân vườn mang năng lượng Mộc như:

 • Bàn ghế, sàn, hàng rào, các cây cột được làm từ gỗ
 • Những loại cây tượng trưng cho Mộc thường là những cây xanh tốt quanh năm như: Tùng, Bách, Dương… Hay những loại hoa có dạng chữ nhật (trà, hoa cẩm tú cầu, hải đồng..), cây có lá dày, xanh ( hồng gai, cây cỏ lá kim, lá nhọn).

Yếu tố Hỏa trong sân vườn

Hỏa trong phong thủy tương ứng với mùa hè và hướng Nam. Những vật thể trong sân vườn tượng trưng cho yếu tổ Hỏa là:

 • Lò nướng hay vật dụng nấu ăn ngoài trời
 • Các cây cối hay hoa mang màu sắc đỏ hay lá nhọn sắc cạnh. Những cây có dạng tam giác ( Thông, linh san, bách, kim phượng, mận lá đỏ) hay các cây gia vị thường dùng ( ớt, tỏi tây, tỏi ta, thì là, măng tây…). Bạn cũng có thể lựa chọn những hoa như : dạ yến thảo, hồng đỏ, đậu thược dược, dứa gai, tulip, thủy tiên vàng, diên vĩ, mã đề, lay ơn để trang trí trong khu vườn nhầm bổ sung yếu tố Hỏa.

Những lưu ý khi bố trí các yếu tố Ngũ Hành trong sân vườn

Một khu vườn được bày trí đầy đủ các yếu tố ngũ hành theo phong thủy sẽ mang lại năng lượng tốt cho gia chủ. Giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cũng như giúp ích rất nhiều đối với sức khỏe của các thành viên.

Sự xung khắc trong các yếu tố ngũ hành

Sự xung khắc trong các yếu tố ngũ hành

5 yếu tố trong ngũ hành có những yếu tố tương sinh nhau, nhưng cũng có những yếu tố khắc nhau. Vậy nên thiết kế sân vườn hay bày trí các vật thể trang trí, bạn cần lưu ý để tránh đặt các vật mang năng lượng khắc nhau kế bên.

Các yếu tố nên và không nên đặt gần nhau

Một vài nguyên tắc mà bạn cần nắm khi trang trí, sắp xếp vật dụng trong sân vườn như:

 1. Những vật tương ứng với Thổ nên được đặt gần Kim và tránh xa các vật ứng với yếu tố Thủy. Ngoài ra, cũng đừng đặt Thổ gần Mộc vì sẽ làm giảm năng lượng tốt từ Thổ.
 2. Các vật thể mang tính Thủy nên giữ hoạt động liên tục tránh để ứ đọng. Ngoài ra, nên đặt Thủy gần Mộc hay Kim vì nó sẽ bổ trợ cho nhau. Tránh các vật thể tương ứng với Thổ gần Thủy.
 3. Những yếu tố Mộc đặt gần Hỏa sẽ có lợi cho yếu tố này. Nhưng tuyệt đối tránh giữ các yếu tố Kim tránh xa Mộc.
 4. Các cây trồng mang yếu tố Hỏa nên được trồng thưa ra và sẽ đẹp hơn khi kết hợp với cây lá xanh đậm.

Trên đây là một số thông tin về 5 yếu tố ngũ hành trong phong thủy sân vườn. Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bố trí khu vườn của mình hợp lí và đúng với các nguyên tắc phong thủy hơn. Ngoài việc chia sẻ các kinh nghiệm thì công ty Ngũ Sắc còn là đơn vị chuyên thiết kế và thi công sân vườn đẹp mắt và ấn tượng. Và tất nhiên dưới kinh nghiệm lâu năm trong nghề chúng tôi sẽ giúp bạn có một sân vườn đáp ứng được hết tất thảy các yêu cầu về phong thủy. Liên hệ với Ngũ Sắc để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Bài viết xem thêm:

Bình luận