Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Tìm Hiểu Về Cách Thiết Kế Sân Vườn Nhật Bản Chuẩn

Sân vườn Nhật Bản luôn chiếm được sự yêu thích và cảm tình của nhiều người dù hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn khác. Ngoài cảm giác yên bình và nhẹ nhàng, thư thái thì còn rất nhiều điều đặc biệt ở sân vườn Nhật Bản mà chúng ta không biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách này ở bài viết hôm nay nhé !

Bạn biết gì về sân vườn Nhật Bản?

Phong cách sân vườn Nhật Bản xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và nhanh chóng được nhiều gia đình áp dụng để xây dựng cho khoảng sân của nhà mình. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về thiết kế này ? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

Sân vườn Nhật Bản là gì ?

Mỗi phong cách sân vườn đều mang đậm nét văn hóa và truyền thống của đất nước đó. Sân vườn Nhật Bản mang nhiều ý nghĩa sâu xa của Thiền tông. Sử dụng những vật liệu từ thiên nhiên sau đó được chế tác công phu qua các bàn tay của nghệ nhân trở thành những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Mẫu thiết kế sân vườn Nhật Bản

Mẫu thiết kế sân vườn Nhật Bản

Các sân vườn mang phong cách này thưởng biểu lộ vẻ đẹp thuần thiết, thanh tịnh của thiên nhiên. Là sự hài hòa của các yếu tố đất, đá, cây, hoa và ánh sáng. Đặc biệt, mỗi khu vườn còn mang nhiều ý nghĩa, thể hiện cho tư duy thâm thúy và gợi lên nhiều ý nghĩa, khơi dậy lòng hướng thiện ở mỗi con người.

Tham khảo: Tìm hiểu về 5 yếu tố ngũ hành trong phong thủy sân vườn

Nguồn gốc của sân vườn Nhật Bản

Theo như các chuyên gia tìm hiểu thì sân vườn Nhật chịu ảnh hưởng rất lớn của đạo Thần Nhật Bản – Shinto và đạo phật. Được chính thức giới thiệu ra thế giới từ cuối thế kỷ 19. Nhiều người thường lầm tưởng sân vườn Nhật Bản với sân vườn Trung Hoa. Cả hai đều đặt yếu tố thiên nhiên lên hàng đầu, nhưng ở thiết kế sân vườn Nhật Bản đề cao sự bình dị và thuần tịnh hơn.

Các phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản nổi bật

Một trong những yếu tố giúp làm lên sự thành công của thiết kế sân vườn Nhật Bản chính là vật liệu. Đá, sỏi, cát, hoa lá, cây cối, hồ nước là những yếu tố mà bất kì sân vườn nào cũng có. Nhưng với phong cách Nhật Bản, chúng được sử dụng để mô phỏng những cảnh tượng thiên nhiên đẹp mắt. Chúng tôi gởi tới các mẫu sân vườn theo từng phong cách khác nhau để bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết kế này.

Sân vườn Tsukiyama ( Trúc Sơn )

Phong cách sân vườn Tsukiyama chủ yếu là tái hiện lại hình ảnh đồi núi trong tự nhiên. Đặc trưng nổi bật của kiểu sân vườn này là những ngọn núi nhân tạo, mang tới cảm giác một vùng đất rộng lớn. Bên cạnh những đồi núi là dòng suối, thác, hồ nước, cây cầu và hoa lá.

Trên mỗi đồi núi sẽ có một cây chủ đạo thường là thông, sồi hay liễu. Ngoài ra còn có các linh vật biểu tượng cho sự trường thọ trong văn hóa Nhật là rùa và hạc ở mỗi ngọn đồi.

Sân vườn ChaNiwa ( Vườn trà )

Một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản là trà đạo. Và đặc trưng nổi bật của sân vườn Chaniwa là không gian uống trà thiền. Những yếu tố không thể thiếu trong thiết kế này là :

  • Lối dẫn vào khu trà đạo với những bậc đá ( nori-no-ishi ) với 3 loại đá không thể thiếu là viên đá lớn nổi bật khu vườn ( Yaku ishi) , viên đá cuối cùng để bước vào trà thất ( fumi ishi) và viên đá được đặt ở những chổ giao nhau của lối đi sân vườn, thường to hơn những viên còn lại ( fumiwake ishi )
  • Những nơi dừng chân trong sân vườn với băng ghế dài
  • Các bể nước rửa tay bằng đá trước khi vào khu vực trà đạo
  • Cổng nhỏ vào sân vườn và đèn đá
  • Hồ cá Koi phong thủy

Sân vườn Karesansui ( Thiền Định – Zen Garden )

Loại sân vườn này không sử dụng đến ao hay suối nước. Thiết kế này thế hiện các nét đẹp thiên nhiên qua việc sử dụng và bố trí đá, sỏi, cát trắng, rong rêu và các loại cây được gọt tỉa. Do đó việc sắp xếp và bố trí đá vô cùng quan trọng.

Các nguyên tác khi đặc đá trong sân vườn Karesansui

  • Đặt những viên đá có đỉnh đẹp vào giữa và những viên trông xấu hơn ở một bên sân vườn
  • Nên đặt đá theo chiều ngang hơn là chiều đứng
  • Những viên đá gần nhau nên được đặt sao cho hỗ trợ nhau.
  • Sở hữu một sân vườn Thiền Định sẽ giúp tinh thần của bạn sẽ được khai sáng, thư thái, thoải mái.

Tham Khảo: 20+ Loại Đá Trang Trí Sân Vườn, Tiểu Cảnh Hồ Cá Koi, Hòn Non Bộ

Một số mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp hiện nay

Chúng tôi gởi đến bạn đọc những mẫu thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản được nhiều khách hàng yêu thích nhất hiện nay

Việc thiết kế – thi công sân vườn Nhật Bản đòi hỏi nhiều yếu tố về tính thẩm mĩ cũng như văn hóa của đất nước này. Vì thế nếu bạn muốn sở hữu một thiết kế đẹp thì nên tìm đến các đơn vị uy tín. Công ty Ngũ Sắc với kinh nghiệm lâu năm trong ngành cảnh quan. Ngoài ra chúng tôi còn được sự hỗ trợ, tư vấn của nhiều kiến trúc sư tài năng từ Nhật. Vậy nên, quý khách hàng có thể tin tưởng vào tay nghề của chúng tôi. Liên hệ theo hotline: 0962.535.456 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bình luận