Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Thiết Kế Sân Vườn

Thiết kế sân vườn chính là sự bài trí các yếu tố có trong sân vườn của các gia chủ. Do vậy, các chi tiết cần có sự hòa hợp, hợp lý với nhau giúp tạo ra một tổng thể đẹp với ngoại cảnh và cả sân vườn. Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc với hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế sân vườn, thi công sân vườn chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những mẫu sân vườn đẹp, độc đáo theo phong cách của quý khách hàng và phối cảnh phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn đẹp và đơn giản cần lưu ý

Thiết kế sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên tắc nên áp dụng. Ngoài đảm bảo hài hòa phong thủy thì sau đây là 3 kỹ thuật cơ bản được sử dụng khá thường xuyên:

  • Thứ tự – cân bằng – sự cân đối: cấu trúc cơ bản của sân vườn. Thứ tự có thể được sữ dụng qua tính đối xứng, như dùng các loại cây hay màu sắc…
  • Hài hòa hay đồng nhất: khi những phần của khu vườn có tác động chung với nhau như toàn bộ khu vườn. Điều này có thể thực hiện bằng việc sử dụng giới hạn màu sắc, các loại cây cảnh,… Chủ đề nên xây cho đồng nhất.
  • Dòng chảy, chuyển đổi hay nhịp điệu: liên tục giữ ánh mắt của bạn di chuyển và trực tiếp vào nơi bạn muốn để nhìn thấy sự chuyển đổi dần từ độ cao và màu sắc để tránh tầm nhìn bị dừng đột ngột.
Sân vườn biệt thự

Sân vườn biệt thự

Yếu tố phong thủy trong thiết kế sân vườn giúp mang lại tài lộc cho gia đình

Trong khi xây dựng sân vườn có rất nhiều yếu tố bạn cần quan tâm như tính thẩm mỹ – công năng sử dụng. Nhưng bên cạnh đó, có một điều bạn không nên bỏ qua đó chính là phong thủy. Đặc biệt trong văn hóa Á Đông, mọi vật đều tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Ông Đinh Quang Diệp, Trưởng Bộ môn Cảnh quan và Kỹ thuật hoa viên, Khoa Môi trường và Tài nguyên, Đại học Nông Lâm TP HCM, cho biết, việc bố trí gia viên theo thuyết phong thủy hiện đại giúp con người xây dựng một cuộc sống hài hòa với thiên nhiên dù ở đô thị hay vùng quê.

Phong thủy sân vườn

Phong thủy sân vườn

Vì thế bố trí như thế nào để đảm bảo đúng phong thủy là vô cùng quan trọng và cần thiết vì sẽ ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng tốt vào nhà bạn. Một số điều bạn cần lưu ý trong sân vườn như:

Cổng sân vườn:

Cổng nên mở hướng vào trong và có cột đá hai bên cổng. Màu cổng được chọn theo tổng thể sân vườn và quyết định hướng cổng. Hướng Bắc, Đông, Đông Nam chọn cổng màu đen. Hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc chọn màu đỏ. Hướng Tây, Bắc, Tây Bắc chọn màu trắng.

Hàng rào:

Xây dựng rào không được cao hơn nhà, đối với những ngôi nhà trệt, 1 tầng, chiều cao hợp lí cho tường rào là khoảng 1,5m.

Chiều cao hàng rào đúng chuẩn

Chiều cao hàng rào đúng chuẩn

Lối đi từ cổng vào nhà:

Khi thi công sân vườn, đặc biệt chú ý lối đi, nhất là lối đi từ cổng vào nhà. Nên là lối đi dạng uốn lượn, tránh lối đi thẳng trực tiếp

Cây trồng :

Không trồng cây quá cao trước sân nhà, khi trồng nên trồng cặp cân đối hoặc theo số lẻ 3-5-7 cây. Hạn chế đặt cây ở hướng Tây hoặc Tây Nam.

  • Hướng Tây Bắc: nên trồng những cây to, bóng mát
  • Hướng Bắc, Đông Bắc : trồng những cây chắn gió, có lá màu sáng để phản xạ ánh sáng như cau, dừa, bàng,..
  • Hướng Nam, Đông Nam: trồng những cây thấp, đơn cử như Tùng la hán, tùng nhật,..
Cây cảnh trang trí sân vườn

Cây cảnh trang trí sân vườn

Bên cạnh đó, theo nguyên lý “ sơn thủy họa”, sân vườn cần có sự tương phản giữa các hình sắc, thể chất. Căn cứ theo ngũ hành phong thủy của gia chủ mà lựa chọn màu sắc, hình dáng vật trang trí phù hợp.

Bảng vật trang trí sân vườn theo ngũ hành

Bảng vật trang trí sân vườn theo ngũ hành

Tổng hợp 6 ý tưởng phổ biến nhất để làm nên các mẫu thiết kế sân vườn nhỏ đẹp

Sau đây Ngũ Sắc xin gửi đến bạn 6 phong cách thiết kế sân vườn đang được sử dụng cũng như được ưa chuộng nhiều nhất, mời các bạn đọc cùng tham khảo:

  1. Phong cách thiết kế sân vườn hi