Công Ty Cổ Phần Ngũ Sắc

Thiết Kế Vườn Rau Đẹp Cung Cấp Nguồn Thực Phẩm Sạch Cho Gia Đình

Sở hữu một vườn rau sạch tại nhà giúp cho gia đình bạn có một nguồn thực phẩm an toàn vừa có tác dụng trang trí sân vườn cực tốt. Tìm hiểu ngay cách thiết kế vườn rau đẹp tại nhà mà Ngũ Sắc sắp chia sẻ dưới đây để biết cách tự tay tạo cho mình khu vườn như ý nhé!

Các vị trí trồng rau lý tưởng tại nhà

Nếu như bạn đang sở hữu một thiết kế biệt thự với sân vườn rộng lớn hay các thiết kế nhà vườn hơn 100m2 thì việc dành ra một không gian để trồng rau là điều hết sức đơn giản. Nhưng nếu như diện tích nhà bạn không quá lớn thì vẫn có thể trồng rau ở các vị trí sau.

Vườn rau trên sân thượng

Đây là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn tự tay tạo ra một khu vườn xinh đẹp với các loại rau bổ dưỡng cho gia đình của mình. Với không gian rộng thoáng, bạn dễ dàng bố trí các luống rau hoặc các giàn leo bên trên. Một lưu ý nhỏ khi thiết kế vườn rau trên sân thượng là ánh nắng mặt trời tiếp xúc mạnh. Vậy nên cần thiết kế màn che ở những khu vực có cây con.

Vườn rau nhỏ trên sân thượng

Vườn rau nhỏ trên sân thượng

Tham khảo : Tận Dụng Tầng Thượng Thiết Kế Thành Khu Vườn Xanh Mát

Trồng rau ở ban công

Bên cạnh những loại cây trồng ban công thì bạn có thể trồng rau ở khu vực này. Với lượng ánh sáng vừa phải lại đủ gió cực kì thích hợp để các luống rau của bạn xanh tốt và phát triển nhanh.

Tạo vườn rau ở ban công

Tạo vườn rau ở ban công

Tham khảo: Tận Dụng Tối Đa Ban Công Thiết Kế Thành Khu Vườn Xanh Mát

Trước nhà hay bên hông nhà

Đây là vị trí phổ biến nhất mà hầu hết mọi nhà đều lựa chọn. Quy mô trồng ít hay nhiều tùy vào diện tích đất nhà bạn. Nhưng chỉ cần dành ra một không gian nhỏ sát vách tường thì bạn cũng đã tạo được cho mình một vườn rau nhỏ tại nhà rồi.

Cách thiết kế vườn rau sạch tại nhà

Cách thiết kế vườn rau sạch tại nhà

Ý tưởng thiết kế vườn rau độc đáo tại nhà

Không cần tốn quá nhiều chi phí để sở hữu một vườn rau gia đình. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng sau của Ngũ Sắc.

Vườn rau sạch với các thanh gỗ pallet

Nếu như sân vườn của bạn được đổ nền thì việc dùng những thanh gỗ tạo thành các khung trồng rau vừa hợp lí lại vô cùng đẹp mắt. Chất liệu gỗ thấm nước nên bạn không cần lo là rễ cây sẽ bị ngập úng, hư hại cho rau.

Làm vườn rau từ gỗ thừa

Làm vườn rau từ gỗ thừa

Trồng sau sạch bằng thùng xốp

Bạn có thể tận dụng thùng xốp dư ở nhà để trồng cây. Lưu ý là cần khoét vài lỗ bên dưới thùng để đảm bảo thoát nước. Một ưu điểm lớn khi trồng rau trong thùng xốp là bạn dễ dàng di chuyển thùng dễ dàng.

Trồng rau trong thùng xốp

Trồng rau trong thùng xốp

Trồng rau bằng chai nhựa

Thêm một ý tưởng trồng rau đầy độc đáo chính là trồng vào những chai nhựa dư trong nhà. Việc này giúp giảm bớt một lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường. Với việc sử dụng chai nhựa trồng cây, bạn có thể treo các chai đó lên tường, tạo thằng các bức tường độc đáo.

Tận dụng chai nhựa trong nhà để trồng rau

Tận dụng chai nhựa trong nhà để trồng rau

Thiết kế tường đứng trồng rau

Dành cho những ngôi nhà không có nhiều diện tích sân vườn thì lựa chọn kiểu tường đứng để trồng rau vừa tiết kiệm diện tích, vừa tạo mãng xanh lại có nguồn thực phẩm mỗi ngày cho gia đình bạn. Đây là ý tưởng mới lạ nhưng rất được yêu thích bởi sẽ vô cùng phù hợp với các thiết kế sân vườn nhỏ, mà tường rau cũng có thể đặt ở nhiều nơi tùy ý thích.

Trồng rau bằng mô hình tường cây

Trồng rau bằng mô hình tường cây

Trồng rau trong các kệ nhựa

Hiện nay trên thị trường bán nhiều chậu nhựa chuyên dụng để trồng rau. Các nhậu nhựa này đã được thiết kế thoát nước nên bạn chỉ cần bỏ đất vào và trồng. Có thể làm các kệ để đặt chậu nhựa thành từng tầng giúp tiết kiệm diện tích.

Lựa chọn chậu nhựa để trồng cây

Lựa chọn chậu nhựa để trồng cây

Thiết kế hệ thống trồng thủy canh

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh. Mô hình vườn rau sạch tại nhà này đòi hỏi chi phí nhiều hơn các kiểu trồng rau trên nhưng mang lại năng suất cực tốt. Rau trồng phát triển nhanh và không tốn nhiều thời gian chăm sóc bởi hệ thống tưới nước tự động được trang bị.

Thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh

Thiết kế hệ thống trồng rau thủy canh

Những lưu ý khi thiết kế vườn rau tại nhà

Dù là trồng rau tại nhà theo cách nào thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau

Đảm bảo hệ thống tưới và thoát nước

Nếu bạn trồng bằng chai nhựa hay thùng xốp thì cần tạo các lỗ thoát nước bên dưới để cây không ngập úng.

Trồng xen canh mùa vụ

Một trong những bí quyết để làm vườn rau sạch ăn quanh năm chính là trồng gối vụ, xen canh các loại rau ngắn ngày và dài ngày. Tức là, thu hoạch lứa rau trước thì sẽ có lứa sau đến vụ ăn.

Trồng luân phiên nhiều loại rau

Trồng luân phiên nhiều loại rau

Đất trồng và phân bón

Mỗi loại rau đều có đặc điểm khác nhau vì thế hãy tìm hiểu những đặc điểm về từng loại rau bạn đang có ý định trồng để chọn đất cho phù hợp. Trước khi trồng cần ủ phân để loại bỏ vi khuẩn và sau mỗi vụ mùa cần thay đất hoặc trộn với lượng phân mới để đủ dinh dưỡng cho lứa rau tiếp theo.

Ánh sáng

Khi mới gieo mầm và trong giai đoạn lên cây con cần chú ý để rau nhận được ánh sáng vừa phải không quá mạnh. Có thể dùng các màn che phía trên để ngăn cản ánh sáng trực tiếp khiến cây không phát triển được.

Thiết kế màn che nắng cho rau

Thiết kế màn che nắng cho rau

Một số loại rau thủy canh dễ trồng và chăm sóc

Ngũ Sắc gởi đến bạn một số loại rau dễ trồng có thể trồng thủy canh hoặc trồng trong dất tại nhà dễ trồng phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Cải bẹ xanh

Là một loại rau quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt lại dễ trồng. Cải bẹ xanh là lựa chọn hàng đầu cho ai mới bắt đầu trồng rau tại nhà.

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh

Cải cầu vòng

Với màu sắc thân sặc sỡ, trồng cải cầu vòng ở sân vườn còn có tác dụng trang trí bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào của rau.

Trồng cải cầu vòng tại nhà

Trồng cải cầu vòng tại nhà

Cải thìa

Có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau nên cải thìa luôn được nhiều gia đình lựa chọn trồng tại nhà để có nguồn thực phẩm cho gia đình. Thu hoạch sau 30 ngày nên có thể trồng loại rau này quanh năm.

Trồng cải thìa trong thùng xốp

Trồng cải thìa trong thùng xốp

Cải ngồng

Cây ngồng có thể trồng quanh năm nhưng phát triển tốt nhất từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Hạt có độ nảy mầm cao nên có thể gieo thẳng vào đất cách nhau 15-20cm, thời gian thu hoạch là 45-55 ngày.

Cải ngồng

Cải ngồng

Rau xà lách xoăn

Rau xà lách thích hợp với chu kỳ ngày dài. Từ lúc gieo hạt cho đến lúc cho thu hoạch trong khoảng từ 60 – 65 ngày. Rau xà lách có thể trồng quanh năm và tốt nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm.

Rau xà lách trồng thủy canh

Rau xà lách trồng thủy canh

Rau muống

Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng. Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non.

Trồng rau muống đơn giản tại nhà

Trồng rau muống đơn giản tại nhà

Rau dền

Thời gian cho thu hoạch là từ 20-25 ngày sau khi gieo trồng. Thời điểm gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền

Rau dền

Trên đây là một số ý tưởng thiết kế vườn rau đẹp tại nhà và các loại rau trồng phổ biến thích hợp với khí hậu nước ta. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều thông tin để tự tay làm cho mình khu vườn xinh xắn.

Bình luận